Chị Huất Thái Phương Thảo đang pha đồ uống cho khách |
Bartender là chỉ những người pha chế đồ uống (chủ yếu là cocktail) ở nhà hàng, khách sạn và quán bar. Trong khi làm việc, những nguyên vật liệu không thể thiếu của một Bartender là rượu, hoa quả, chai, bình shaker (bình lắc rượu) và ly. Kỹ năng đầu tiên đòi hỏi ở Bartender là pha chế; tức là phải định lượng nguyên liệu sao cho ly cocktail có hương vị cân bằng; trình bày sản phẩm bảo đảm tươi ngon, hấp dẫn; thuộc lòng tên gọi, cách phân biệt các loại rượu, các kiểu ly thích hợp cho từng thức uống khác nhau cũng như công thức pha chế từ đơn giản đến phức tạp các loại cocktail, mocktail, trà… Tiếp đến là kỹ năng biểu diễn (tung hứng dụng cụ pha chế, chai rượu) - là khó nhất. Hiện phần đông các Bartender ở Việt Nam nói chung và TP. Vũng Tàu nói riêng vẫn chưa thành thục kỹ năng này. Đối tượng phục vụ của các Bartender chủ yếu là khách nước ngoài, vì vậy, kỹ năng biểu diễn còn được thể hiện qua trình độ ngoại ngữ để giao tiếp với khách hàng. |