Tin thế giới Tin thế giới
Nhật Bản công bố Nội các mới
08:59 | 07/10/2015 Print   E-mail    

 Ngày 7-10, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố danh sách 19 thành viên trong Nội các mới của Thủ tướng Shinzo Abe. Theo đó, Nội các Nhật Bản vẫn duy trì những vị trí then chốt và có thêm 10 nhân vật mới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Sau cuộc cải tổ, Nội các Nhật Bản vẫn giữ nguyên một số nhân vật, trong đó có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga, Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Yasuhisa Shiozaki, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Takaichi Sanae, Bộ trưởng Phụ trách củng cố nền kinh tế địa phương Shigeru Ishiba và Bộ trưởng Phụ trách tổ chức Olympics và Paralympics 2020 Toshiaki Endo cũng được giữ nguyên chức vụ.

Thủ tướng Abe duy trì những vị trí then chốt nêu trên nhằm giúp các chính sách kinh tế và an ninh của ông được thực hiện đầy đủ. 

Trong 10 nhân vật mới được bổ nhiệm, ông Katsunobu Kato sẽ là Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề cải thiện xã hội. Đây là vị trí mới được lập ra để góp phần thực hiện giai đoạn hai của chiến lược kinh tế ba mũi nhọn Abenobics.

Ông Hiroshi Hase sẽ giữ chức Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ thay ông Hakubun Shimomura, người đã đệ đơn từ chức sau vụ bê bối liên quan công tác chuẩn bị Olympics 2020.

Ông Taro Kono sẽ đảm nhiệm ba vị trí là Bộ trưởng Phụ trách cải cách hành chính, Bộ trưởng Quản lý thảm họa và Chủ tịch Ủy ban An toàn công cộng quốc gia. 

Ông Keiichi Ishii, thành viên của đảng Công minh mới (NKP) trong liên minh cầm quyền, đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Đất, Hạ tầng, Vận tải và Du lịch.

Để tăng cường vai trò xã hội của phụ nữ theo lời kêu gọi của Thủ tướng Abe, hai nữ chính trị gia Tamayo Marukawa và Aiko Shimajiri lần lượt được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường và Bộ trưởng Phụ trách đảo Okinawa và lãnh thổ phía bắc Nhật Bản./. 

                                                            Nguồn: Nhân dân điện tử, BBT