Tin trong nước Tin trong nước
Các cơ sở bán thuốc ghi và tiếp nhận các thông tin cho những người có dấu hiệu cảm cúm, ho, sốt
09:54 | 27/07/2020 Print   E-mail    

Bộ Y tế có văn bản số 3966/BYT-VPB1 ngày 25/7/2020 về việc tăng cường phát hiện sớm ca bệnh COVID-19 gửi các Bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh, thành và Y tế  các Bộ, ngành, địa phương nhằm tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm ca bệnh vì thời gian gần đây, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Theo đó Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh. Đồng thời tổ chức thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc thông tin đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn số điện thoại đường dây nóng hoạt động 24/24h để tiếp nhận thông tin của các cơ sở bán lẻ thuốc về các trường hợp trên; vận hành hướng dẫn các ứng dụng khai báo y tế để tiếp nhận các thông tin liên quan tới các ca nghi nhiễm để có các biện pháp cách ly phù hợp.

 

Các cơ sở bán lẻ thuốc vận hành hướng dẫn các ứng dụng khai báo y tế để tiếp nhận các thông tin liên quan tới các ca nghi nhiễm để có các biện pháp cách ly phù hợp.

Ngoài ra đối với các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh COVID, tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời hạn chế thấp nhất lây nhiễm.

Các phòng khám tư nhân cần tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt, bố trí khám ở khu vực riêng, phân luông riêng và có sổ theo dõi họ tê, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Phòng Y tế thành phố Vũng Tàu đang tham mưu UBND Thành phố triển khai các biện pháp cần thiết để thực hiện các quy định này tại các cơ sở bán thuốc và phòng khám bệnh tư nhân./.

Tin, ảnh: Kim Nguyễn, BBT