Tin trong nước Tin trong nước
Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép đến làm việc, lưu trú tại địa phương.
08:59 | 26/07/2020 Print   E-mail    

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 có văn bản số 3952/CV-BCĐ ngày 24 tháng 7 năm 2020 về việc tăng cường kiểm soát nhập cảnh và quản lý người nước ngoài nhập cảnh gửi đến Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố.

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, trong thời gian gần đây đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào nước ta, đi sâu vào nội địa qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Do vậy, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào nước ta, lây lan ra cộng đồng là rất lớn nếu không được quản lý tốt.Để kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị:

Đối với Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm soát nghiêm, chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đối với Bộ Công an chỉ đạo cơ quan Công an địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến bất hợp pháp trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép đến làm việc, lưu trú tại địa phương, lưu ý tại các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú du lịch...

Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài đến làm việc, lưu trú tại địa phương nhằm đảm bảo việc cách ly theo quy định phòng chống covid

Và đối với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố: chỉ đạo các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý nghiêm; cũng như chỉ đạo các cơ quan liên quan lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa phương, cách ly ngay, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Nếu dương tính với SARS-CoV-2 cần chuyển ngay đến các cơ sở y tế để cách ly và điều trị, lập danh sách và quản lý người tiếp xúc gần. Trường hợp có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định.

Ban chỉ đạo quốc gia đề nghị các Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quan tâm và chỉ đạo triển khai thực hiện./.

Tin, ảnh: Kim Nguyễn, BBT