Tin trong nước Tin trong nước
Tiếp tục tăng cường các biện pháp chống, chống lây nhiễm COVID-19 tại các chợ, nhà hàng, trung tâm thương mại
09:56 | 07/06/2020 Print   E-mail    

 

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa ban hành quyết định về việc "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng” tại Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020.

Theo đó, người lao động, người làm việc, người bán hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc theo Hướng dẫn về phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ban hành. Đối với người chế biến thức ăn, đồ uống, phục vụ ăn uống trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ phải thực hiện các nội dung như phải đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, khách hàng; không bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng (nếu có thể), giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách theo quy định; yêu cầu, hướng dẫn khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch như đo thân nhiệt tại các siêu thị, trung tâm thương mại 

Đồng thời hướng dẫn đối với khách hàng không đến khu dịch vụ nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế, cũng như thực việc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu. Khi bản thân thấy có một trong các biểu hiện: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở ngay lập tức thực hiện thông báo ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hướng dẫn và hỗ trợ, hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh, thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của người có thẩm quyền của khu dịch vụ….

Còn trách nhiệm của đơn vị quản lý và người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ban hành. Ngoài ra đơn vị quản lý và người sử dụng lao động phải thực hiện như hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 cho khu dịch vụ, phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện đúng các quy định, yêu cầu các tổ chức, cá nhân có kinh doanh tại Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải ký cam kết thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 tại khu dịch vụ; thực hiện khai báo y tế điện tử, theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ của người lao động trước khi quay trở lại làm việc tại khu dịch vụ và hàng ngày; tại cửa/khu vực ra, vào khu dịch vụ: bố trí người đo nhiệt độ cho khách hàng đến khu dịch vụ theo quy định của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; cũng như bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho người lao động, làm việc, bán hàng tại khu dịch vụ và khách hàng.

Đối với khu dịch vụ có hoạt động kinh doanh, dịch vụ ăn uống yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định đối với người chế biến thức ăn, đồ uống, phục vụ ăn uống trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ phải đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, khách hàng; không bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng, giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách theo quy định; Yêu cầu, hướng dẫn khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi./.

Tin, ảnh: Kim Nguyễn, BBT