Món ăn ngon Món ăn ngon
Đi ăn ốc đêm
08:29 | 17/06/2013 Print   E-mail    

ĐI ĂN ỐC ĐÊM
 
Chẳng ai còn nhớ các quán ốc ở TP. Vũng Tàu có từ khi nào, họ chỉ biết những tên như Ốc Nốc, Nam Phương, Ốc Gái, Cô Năm… từ lâu đã trở thành địa chỉ ẩm thực quen thuộc về đêm của người dân và khách du lịch khi đến tham quan TP.Vũng Tàu. Từ những loại ốc dễ tìm ở xứ biển như ốc mỡ, ốc nhảy, ốc bươu, ốc hương… dưới bàn tay chế biến khéo léo của các đầu bếp trở thành những món đặc sản miền biển để lại hương vị khó quên cho thực khách.
 
Ngon - bổ - rẻ
            Dọc các con đường lớn như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Trường Tộ… ngày càng có nhiều quán ốc mới mở. Thông thường các quán này bắt đầu phục vụ khách từ chiều đến 1-2 giờ sáng. Sau một ngày làm việc mệt nhọc, đây là khoảng thời gian thích hợp để các bạn trẻ í ới, rủ nhau cùng đến lai rai những món ăn ngon được chế biến từ ốc. Anh Lê Quốc Thái, Nhân viên Công ty FPT miền Nam cho biết: “Tôi thích ăn các loại ốc, nên mỗi lần đi công tác đến các vùng miền khác nhau, tôi thường tìm các quán ốc để ăn đêm. Đi nhiều nơi, nhưng có lẽ không nơi nào phong phú các loại ốc như ở Vũng Tàu. Các loại ốc bình dân như ốc bươu, ốc len, ốc đá… được bày bán ở nhiều quán ốc vừa ngon lại rất bổ dưỡng”.
 
 
              Cách chế biến ốc đơn giản nhất là hấp hoặc luộc với lá xả, lá chanh hay gừng ăn kèm với nước mắm gừng, muối tiêu chanh. Nhưng hấp dẫn thực khách hơn cả là ốc xào các loại. Gia vị chính sử dụng cho món ốc xào là ớt tươi, xả, nước mắm, gừng, sa tế, cà ri, nước dừa. Dưới bàn tay chế biến của các đầu bếp, đĩa ốc xào bốc hơi nghi ngút, mùi thơm nồng đượm, những con ốc béo ngậy ngả màu vàng ươm trông thật bắt mắt. Bạn Đào Văn Thắng, sinh viên Đại học Mỏ Địa chất - Cơ sở Vũng Tàu cho biết: “Mình thích nhất là ốc mỡ xào me. Vị mặn mòi của thịt ốc, vị ớt cay xè cộng thêm vị chua chua ngọt ngọt của me, đường và nước mắm. Tất cả hoà quyện tạo nên hương vị rất riêng cho món ốc mỡ xào”. Bạn Ngọc Hiền, sinh viên Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu lại thích ốc len xào dừa. “Xì xụp mút những con ốc len nóng hổi thấm nước cốt dừa béo ngậy, vị cay cay mằn mặn tan trong đầu lưỡi, ngon không chê vào đâu được”. Ăn ốc xào thường không cần dùng thêm nước chấm vì khi xào nước tự nhiên của ốc chảy ra ngọt lịm, cộng thêm các loại gia vị được nêm nếm, sánh lại rất vừa miệng.
 
              Giá một đĩa ốc dao động từ 20.000 đồng đến 95.000 đồng tuỳ thuộc vào tên tuổi và quy mô của quán. Những quán ốc như Ốc Nốc, Nam Phương, Cô Năm… với thực đơn trên trăm món được chế biến nhiều kiểu khác nhau thì một đĩa ốc có giá từ 40.000 đồng - 55.000 đồng. Còn các quán bình dân “chuyên trị” hai món luộc và hấp, chỉ khoảng 10.000 đồng - 15.000 đồng/đĩa. Quán ốc vỉa hè của chị Trần Thị Bích Phượng nằm đối diện Khu Dịch vụ Dầu khí Lam Sơn (số 1, Hoàng Diệu) chuyên các loại ốc bươu, sò lụa, sò huyết, móng tay, nghêu, sò đá, ốc đắng chỉ luộc hoặc hấp, nhưng đêm nào cũng đông khách. Từng nhóm bạn trẻ quây quần quanh những chiếc bàn gỗ được đặt lúp xúp trên vỉa hè, vừa say sưa húp những con ốc nóng nổi, vừa cười nói rôm rả khiến cả góc phố nhộn nhịp hẳn lên. Chị Phượng cho biết: “Tôi bán ốc ở đây 10 năm rồi. Khách đến đây ăn đêm đa phần là giới trẻ địa phương. Giá cả rất bình dân, chỉ 10.000 đồng/đĩa ốc các loại, nên từ 7 giờ tối đến 2-3 giờ sáng, lúc nào quán của tôi cũng nườm nượp khách ra vào”.
 
“3 trong 1”
              Nhờ biết tận dụng không gian rộng rãi trên các vỉa hè và khí hậu mát mẻ của phố biển về đêm, cộng thêm chú trọng chất lượng các món ăn, nên mặc tiết trời se lạnh, nóng bức hay mưa dầm, những hàng ốc đêm luôn đông khách. Đi ăn ốc đêm giờ đây đã trở thành thói quen trong văn hoá ẩm thực của nhiều người dân phố biển, đặc biệt là giới trẻ.
 
              Ngoài phục vụ ốc, những quán này còn có một thực đơn gồm nhiều món ngon cho thực khách lựa chọn. Quán Ốc Nốc (đường Nam kỳ Khởi Nghĩa) có các loại móng tay, chem chép, sò dương, sò điệp, tôm, ghẹ, thịt cá sấu, cật heo, bồ câu… chế biến theo nhiều kiểu. Đặc biệt, món lưỡi vịt sapo của Ốc Nốc được nhiều thực khách ưa chuộng. Nam Phương quán (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa) lại nổi tiếng với càng cúm nướng muối ớt, càng cúm xào me, chân gà chiên nước mắm. Khu ẩm thực vườn bia À Hà của khách sạn Imperial (đường Thùy Vân) còn có thêm các món nướng kiểu châu Âu. Muốn ăn no, thực khách khỏi phải đi đâu xa, các quán này đều có bánh mói, cháo, lẩu hoặc cơm... Muốn ăn trái cây như xoài, ổi, củ đậu các quán này cũng có. Nhiều quán vỉa hè còn bán thêm hột vịt lộn, trứng cút lộn, hột gà. Ở những quán này, các loại nước giải khát như nước ngọt, bia, rượu khá phong phú về chủng loại với giá cả phải chăng.
 
               Chị Phượng bảo: “Khách hàng ngày càng sành ăn hơn, nên chúng tôi phải luôn đa dạng mặt hàng, chế biến hợp khẩu vị, chú trọng vệ sinh và phục vụ chu đáo để chiều lòng thực khách”. Điều này lý giải vì sao hầu hết các quán ốc ở TP.Vũng Tầu đều 3 trong 1, 4 trong 1, thậm chí “n” trong 1.
 
                                                                             Bài, ảnh: Trường Lân
                                                                                              BBT.