Liên Kết Website Liên Kết Website
An sinh - Xã hội An sinh - Xã hội
Cao điểm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.
09:32 | 08/06/2018 Print   E-mail    

Nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn, cũng như nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, ngăn chặn xử lý việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, giảm thiểu mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả, tạo niêm tin cho người tiêu dùng, UBND Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các địa điểm kinh doanh du lịch –dịch vụ, các nhà hàng, khu vực vui chơi, giải trí, ăn uống gần trường học, bếp ăn tập thể, hộ kinh doanh thức ăn đường phố và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm thành phố Vũng Tàu đã ban hành kế hoạch tổ chức đợt cao điểm đảm bảo ATTP trên địa bàn Thành phố tại kế hoạch số 2946/KH-UBND từ nay cho đến hết dịp lễ 02/9/2018.

Năm 2017 các Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm đã kiểm tra được 2.980 cơ sở, trong đó có 760 cơ sở vi phạm và bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 232 triệu đồng; Nhắc nhở và cho làm cam kết 608 cơ sở vi phạm. Các hành vi vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm; không có dụng cụ chứa đựng rác thải, chất thảo theo quy định hoặc có nhưng không đảm bảo vệ sinh, không thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày; sử dụng nguyên liệu không chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ; hoặc không khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám…

Thực hiện công tác giám sát ATTP tại các chợ trên địa bàn, các Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các chợ, thực hiện việc test nhanh hàn the, focmon, ure đối với các loại thủy hải sản, thịt xay, bánh giò, bánh phở, hầu hết kết quả âm tính. Hoặc kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, tạp hóa, các lỗi chủ yếu thường gặp là kinh doanh hàng hóa có nhãn mác bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt; quá hạn sử dụng; Kiểm tra 12 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm thì hầu hết các cơ sở đáp ứng các điều kiện vệ sinh thú y;

Như vậy theo báo cáo của ngành chức năng trong những năm gần đây công tác đảm bảo ATTP có nhiều tiến bộ, người tiêu dùng biết lựa chọn thực phẩm đáng tin cậy hơn, vấn để đảm bảo sức khỏe cũng được đưa lên hàng đầu; các cơ quan chức năng cũng kiểm soát tốt hơn, chú trọng hơn; các nhà sản xuất, kinh doanh cũng hiểu rõ hơn về nhu cầu của thị trường, người tiêu dùng, trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về vệ sinh ATTP do vậy có sự chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, cũng như thay đổi thói quen, hành vi lạc hậu.

Câu hỏi lớn cho người tiêu dùng, thực phẩm này có đạt yêu cầu không?

Tuy nhiên tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn còn xảy ra cho các chủ cơ sở chưa tuân thủ điều kiện ATTP, chạy theo lợi nhuận mà bất chấp tính mạng, quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng; tình trạng nhiễm vi sinh độc hại gây ra trường hợp ngộ độc thực phẩm; Người chăn nuôi do không hiểu biết hoặc vì lợi nhuận mà đã sử dụng các hóa chất không được phép sử dụng trog chăn nuôi hoặc sử dụng quà hàm lượng cho phép, dư lượng thuốc trừ sâu…

Trước tình hình thực tế nêu trên, UBND Thành phố lập kế hoạch tổ chức đợt cao điểm đảm bảo ATTP trên địa bàn, trong đó UBND Thành phố sẽ yêu cầu các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm, thủy sản không đảm bảo an toàn; bên cạnh đó tăng cường công tác tuyên truyền triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là du khách đến với Thành phố, tập trung vào các dip lễ, Tết, ngày nghĩ và hè 2018; đồng thời kiện toàn hệ thống giám sát của ngành y tế từ Thành phố đến phường xã, thực hiện giám sát mối nguy sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao lưu hành trên địa bàn nhằm kịp thời cảnh báo về nguy cơ mất ATTP, chủ động ứng phó, sẵn sàng lực lượng, trang bị thêm kiến thức chuyên môn, cơ sở vật chết và phương tiện để kiểm tra, xử lý.

Với thực trạng nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người thì vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP càng trở nên báo động hơn bao giờ hết. Có thể thấy rằng, công tác đảm bảo ATTP tại thành phố Vũng Tàu đang được các cấp chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm và chú trọng đầu tư cho công tác kiểm tra, xử lý, tuyên truyền cũng như tích cực vận động người dân sử dụng sản phẩm sạch, khuyến khích các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, từng bước đảm bảo chất lượng vệ sinh  ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Để nâng cao chất lượng đảm bảo vệ sinh ATTP thì phải không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng thực phẩm, tác động làm thay đổi nhận thức đến mọi tầng lớp nhân dân./.

Tin, ảnh: Kim Nguyễn, BBT

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết

Ảnh đẹp Vũng Tàu Ảnh đẹp Vũng Tàu