Xây dựng kế hoạch Xây dựng kế hoạch
Vũng Tàu ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2021
03:22 | 17/02/2021 Print   E-mail    

Với mục tiêu nâng cao nhận thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm (ATTP) của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP), không để các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố; kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm chất lượng ATTP các mặt hàng nông lâm, thủy sản, thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hàng ngày trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ và khi lưu thông trên thị trường; tăng cường hoạt động kiểm soát truy xuất nguồn gốc thực phẩm; xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình khu phố ẩm thực, mô hình bếp ăn tập thể đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Được UBND Thành phố đưa ra trong Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2021.

Trong kế hoạch Thành phố đưa ra các chỉ tiêu: 91% cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. 90% số cơ sở kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý thuộc ngành Nông nghiệp và Công thương thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. 93% cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm được đào tạo kiến thức về an toàn thực phẩm. 100% chợ truyền thống và hệ thống các cửa hàng kinh doanh thực phẩm được kiểm soát ATTP (không bao gồm các điểm buôn bán tự phát). Không để xảy ra vụ NĐTP có từ 30 người mắc trở lên; Tỷ lệ mắc NĐTP cấp tính được ghi nhận dưới 07 người/100.000 dân.

Nội dung và giải pháp trong kế hoạch gồm:

Một là, Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATTP bằng việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường quản lý nhà nước về ATTP”.

Hai là, thực hiện công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP bằng việc tiếp tục phổ biến Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐCP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật mới về ATTP.

Ba là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, thực hiện việc xây dựng kế hoạch kiểm tra năm, kế hoạch chuyên ngành, liên ngành đảm bảo các cơ sở thực phẩm phải được kiểm tra định kỳ theo quy định; tổ chức kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; đặc biệt tập trung vào các cơ sở có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao; tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong việc kiểm tra đột xuất các cơ sở không bảo đảm ATTP để ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm, xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh tái phạm; giám sát các hoạt động quảng cáo, bán hàng thực phẩm chức năng trên địa bàn; xử lý ngay hoặc đề xuất các cấp có thẩm quyền xử lý các vi phạm theo quy định.

Bốn là, thực hiện công tác ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Năm là, thực hiện công tác giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm.

Sáu là, thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm tại chợ. Trong đó chú trọng xây dựng mô hình điểm về ATTP. Tiếp tục duy trì 02 mô hình điểm về an toàn thực phẩm tại phố ẩm thực đạt chuẩn ATTP ở tuyến đường Thống Nhất tại khu phố 5, 6 thuộc Phường 8 và Chợ Du lịch thành phố Vũng Tàu thuộc phường Thắng Tam. Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh duy trì 04 mô hình bếp ăn đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường mầm non (MN Ánh Dương, MN Hương Sen, MN 2-9) và bếp ăn tập thể công nghiệp Công ty CP Kinderworld Việt Nam.

Các khách sạn luôn chú trọng đến việc đảm bảo vệ sinh ATTP phục vụ khách

Kế hoạch cũng giao cho các phòng, ban, đơn vị thuộc UBND Thành phố theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND Thành phố để đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2021./.

Tin, ảnh: Thắng Cảnh, BBT