Thông tin hoạt động Thông tin hoạt động
Tăng cường công tác quản lý chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm
11:26 | 08/10/2017 Print   E-mail    

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND ngày 31/8/2017 Tăng cường công tác quản lý chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Chỉ thị cho biết tình trạng kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép, tiêm thuốc an thần, bơm nước vào gia súc, gia cầm để gian lận thương mại chưa được kiểm soát triệt để. Việc sử dụng trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển vật nuôi và sản phẩm chăn nuôi đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y chưa được các tổ chức, cá nhân quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ và các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuát, chăn nuôi, giết mổ, bảo quản còn hạn chế, trình độ kỹ thuật và quản lý còn bất cập làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên nhân chính là công tác quản lý nhà nước về chăn nuôi, tổ chức xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung chưa đạt yêu cầu kế hoạch đề ra; ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm chưa tốt; sự phối hợp trong quản lý, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giữa các lực lượng chức năng chưa thật sự chặt chẽ.

Gia cầm đang chờ giết mổ nhỏ lẻ cần phải được quản lý chặt chẽ

Trước tình hình đó để khắc phục các hạn chế trên, UBND Tỉnh yêu cầu đối với UBND huyện, thành phố quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi, hoạt động giất mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; chủ động xây dựng kế hoạch phát triển chăn nuôi, giết mổ theo quy hoạch, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và an toàn thực phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật… Đối với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường công tác quản lý nhả nước, tham mưu UBND Tỉnh thành lập Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, thanh tra việc tổ chức thực hiện và quản lý hoạt động chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm tại các địa phương; tham mưu ban hành Quy chế quản lý hoạt động chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn Tỉnh; phối hợp triển khai các quy hoạch chăn nuôi, giết mổ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định trong chăn nuôi, thú y và an toàn thực phẩm.

Ngoài ra trong Chỉ thị cũng giao nhiệm vụ cho các sở, ngành trong chức năng triển khai thực hiện để đảm bảo hoạt động chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được đảm bảo an toàn thực phẩm. UBND Tỉnh giao Sở NN&PTNT hằng năm sơ kết, tổng kết để đánh giá và kịp thời báo cáo UBND Tỉnh chỉ đạo./.

Tin, ảnh: Lại Giang, BBT