Thông tin hoạt động Thông tin hoạt động
Lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017
04:51 | 16/04/2017 Print   E-mail    

Việc đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương, quốc gia. Sáng ngày 14/4, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm Tỉnh phối hợp với UBND thành phố Vũng Tàu tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017. Tham dự có ông Nguyễn Văn Thái, Phó giám đốc Sở y tế tỉnh BR-VT; bà Nguyễn Thị Bạch Ngân, Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Phạm Văn Lưu, Trưởng phòng y tế thành phố Vũng Tàu cùng đại diện các phòng, ban ngành, đoàn thể tham dự.

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó giám đốc Sở y tế phát biểu tại lễ phát động. 

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó giám đốc Sở y tế phát biểu tại lễ phát động cho biết “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” diễn ra từ ngày 14/4 đến ngày 14/5/2017. Để triển khai đạt được mục đích của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017, thay mặt lãnh đạo Sở y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, đề nghị các cấp, các ngành tập trung triển khai các nhiệm vụ sau: Bám sát chủ đề tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017, chủ động xây dựng kế hoạch tại địa phương, đơn vị, bố trí nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, huy động các cấp, các ngành và toàn xã hội tham gia các hoạt động của tháng hành động; Tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm, tập trung vào các mặt hàng rượu, rau thịt, thủy sản. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, truy nguyên nguồn gốc thực phẩm mất an toàn, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra thực hiện xét nghiệm và lấy mẫu xét nghiệm để đánh giá chất lượng ô nhiễm thực phẩm; Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, kiên quyết không để thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường; Tổ chức tuyên truyền vận động các cơ sở chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất chế biến thực phẩm nhằm tạo sản phẩm an toàn cho sức khỏe. Chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền đến đông đảo người dân các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời chuyển tải các thông điệp truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Đa dạng hóa các hình thức truyền thông từ tỉn đến cơ sở góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội để thay đổi hành vi có lợi đến sức khỏe người tiêu dùng; Đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm và toàn xã hội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, giáo dục, vận động và thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm với mục đích cuối cùng là mang đến những thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng”.

Thông qua lễ phát động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, các đoàn thể chính trị xã hội, trách nhiệm của cộng đồng bao gồm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, của người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuyên truyền không sử dụng tạp chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản), nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi, sống (rau, thịt, thủy sản). Giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu.

Chị Đinh Thị Lan, tiểu thương buôn bán thịt heo tại Chợ Vũng Tàu chia sẻ “Mỗi người chúng ta luôn coi vấn đề bảo vệ sức khỏe là việc quan trọng hàng đầu. Trong đó bảo vệ sức khỏe an toàn vệ sinh thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa ý thức được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì lợi nhuận và bán được thực phẩm bẩn không an toàn. Được tham dự lễ phát động hôm nay, được trực tiếp nghe lời phát biểu của lãnh đạo ủy ban nhân dân thành phố Vũng Tàu về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, bản thân tôi có thêm một sự hiểu biết về tầm quan trọng trong việc mua bán những thực phẩm an toàn để phục vụ mọi người. Lễ phát động tạo được dư luận tốt và sự đồng thuận hưởng ứng của  mọi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người trong thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho mình, cho gia đình và cộng đồng .... Nhân đây tôi cũng kêu gọi mọi người chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, kinh doanh thực phẩm đừng vì lợi nhuận, lợi ích chính mình mà bán ra những thực phẩm không an toàn cho người tiêu dùng. Đừng vì lợi ích trước mắt mà còn tồn tại đến lợi ích lâu dài, đừng để những người tiêu dùng không còn tin tưởng, quay lưng lại với mình tìm những siêu thị những cơ sở uy tín, đừng vì lợi ích cá nhân mà làm ảnh hướng đến sức khỏe mọi người. Đôi khi cũng ảnh ướng đến gia đình mình và người thân của mình”.

Sau lễ phát động, lực lượng đoàn viên thanh niên, học sinh cùng xe loa cổ động diễu hành trên các tuyến đường giao thông chính ở các phường, nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hưởng ứng tích cực Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017./.

Tin, ảnh: Ngọc Linh, BBT