UBND thành phố Vũng Tàu ban hành Kế hoạch số 794/KH-UBND ngày 18/02/2020 đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020 trên địa bàn.
Theo đó, mục tiêu của kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm (ATTP) của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố;Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP), không để các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố; Kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm chất lượng ATTP các mặt hàng nông lâm, thủy sản, thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hàng ngày trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ và khi lưu thông trên thị trường. Tăng cường hoạt động kiểm soát truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình khu phố ẩm thực, mô hình chuỗi an toàn thực phẩm đảm bảo chất lượng, chợ an toàn thực phẩm.
Nội dung thực hiện Kế hoạch được tập trung vào: Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATTP;Công tác tuyên truyền về ATTP; Công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm; Công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; Nâng cao năng lực phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Công tác quản lý an toàn thực phẩm tại chợ; Hoạt động lấy mẫu giám sát; Hoạt động xây dựng mô hình điểm về ATTP; Công tác báo cáo
Trên cơ sở kế hoạch UBND thành phố giao: Phòng Y tế thực hiện nhiệm vụ thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố; phối hợp tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP theo kế hoạch và đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân cấp; Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn ATTP cho các tuyến theo ngành quản lý; Hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế; Phối hợp với phòng, ban, đơn vị chuyên môn tuyên truyền về ATTP; tổ chức chiến dịch truyền thông với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng vào các giai đoạn cao điểm như Tháng hành động vì ATTP, các ngày Lễ, Tết và mùa Lễ hội hàng năm,...; Phối hợp với các phòng, ban, ngành, trong chức năng nhiệm vụ triển khai kế hoạch của UBND Thành phố và hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các kế hoạch, hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm của các phường, xã.
Ngoài ra UBND thành phố Vũng Tàu đề nghị UBMTTQVN và các đoàn thể thành phố Vũng Tàu phối hợp với các đơn vị, địa phương tham gia giám sát, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm cho đoàn viên, hội viên và nhân dân. Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm./.