Xây dựng kế hoạch Xây dựng kế hoạch
Dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
03:53 | 20/10/2020 Print   E-mail    

Nhằm mục đich góp phần cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định giá thị trường nhất là các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; Góp phần hạn chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; Đảm bảo đầy đủ số lượng hàng hóa thiết yếu đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của nhân dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa lưu thông trên thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; Đảm bảo hàng hóa chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả ổn định.

Ngày 19/10/2020, UBND thành phố Vũng Tàu đã ban hành Kế hoạch số 8232/KH-UBND Dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn thành phố Vũng Tàu

Theo đó, nội dung chính của kế hoạch bao gồm đánh giá chung và dự báo tình hình thị trường năm 2021; Dự báo nhu cầu tiêu dùng và khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu, trong đó dự báo nhu cầu tiêu dùng và nguồn cung ứng các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thực phẩm công nghiệp và đông lạnh, rau, củ, quả các loại, các mặt công nghiệp hàng tiêu dùng khác

Để triển khai kế hoạch hiệu quả, UBND thành phố đã đưa ra các giải pháp sau:

Thứ nhất: Năm nay, số ngày nghỉ Tết tương đối dài, năm nay do dịch COVID-19 lượng khách du lịch trong nước sẽ tăng mạnh. Các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải xây dựng kế hoạch để cân đối chuẩn bị đầy đủ các nguồn hàng nhằm phục vụ tốt cho mọi đối tượng tiêu dùng, không để xảy ra tình trạng khan hàng trong dịp Tết Nguyên đán.

Thứ hai: Vận động và khuyến khích các doanh nghiệp, hộ cá thể chủ động xây dựng kế hoạch và dự báo nhu cầu tiêu thụ để cung cấp đủ, kịp thời hàng hóa.

Thứ ba: Tổ chức Hội Hoa Xuân, Chợ hoa cây cảnh và các hoạt động văn hóa vui chơi giải trí lành mạnh; Phối hợp tổ chức chương trình “Hàng Việt về nông thôn”, “ Tết cho công nhân” để tăng sức mua cho thị trường Tết.

Thứ tư: Kiểm tra ngăn chặn việc đầu cơ găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại, kiểm tra các địa điểm kinh doanh tại các cửa hàng bán lẻ, chợ, siêu thị, các địa điểm tập trung và phát luồng hàng hóa trên địa bàn trong việc tuân thủ các quy định về niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết, xử lý các hành vi buôn bán, vận chuyển, tồn trữ hàng nhập lậu, sản xuất và kinh doanh các mặt hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa quá hạn sử dụng, các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo chức năng, nhiệm vụ, UBND thành phố giao các cơ quan chuyên môn tổ chức thực hiện kế hoạch, đồng thời thực hiện chế độ báo cáo công tác chỉ đạo và kết quả phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 về UBND thành phố (thông qua phòng Kinh tế) theo thời gian quy định như sau:

- Báo cáo tình hình thị trường cung cầu, giá cả hàng hóa trên địa bàn thành phố dịp tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021.

+ Đợt 1: Trước ngày 31 tháng 12 tháng 2020.

+ Đợt 2: Trước ngày 01 tháng 02 năm 2021 (Trước ngày 20 tháng chạp)

+ Đợt 3: Trước ngày 10 tháng 02 năm 2021 (Trước ngày 29 tháng chạp)

+ Đợt 4: Giao phòng Kinh tế tham mưu UBND Thành phố tổng hợp báo cáo gửi Sở Công thương kết quả phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trước ngày 13 tháng 02 năm 2021 (Trước ngày mùng 2 Tết)./.

Tin: Hiếu Nguyễn, BBT