Thông tin kinh tế. Thông tin kinh tế.
Sản phẩm muối của tỉnh vẫn khó cạnh tranh trên thị trường.
06:39 | 25/12/2014 Print   E-mail    

Sở NN-PTNT tỉnh cho biết, mặc dù ngành đã khuyến khích bà con diêm dân phát triển sản xuất muối công nghiệp, chế biến và lưu thông muối trên địa bàn tỉnh; xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất muối sạch, chất lượng cao... nhưng phần lớn sản phẩm muối của tỉnh vẫn là muối thô nên khó cạnh tranh trên thị trường.

         
Tuy nghề làm muối là nghề truyền thống và đã đăng ký được nhãn hiệu “Muối Bà Rịa” từ cuối năm 2013, nhưng đến nay, bà con diêm dân vẫn chưa khai thác hết lợi thế này. Khi chưa có nhãn hiệu riêng, muối BR-VT bị trộn lẫn với muối nơi khác và giá muối cũng bị cào bằng. Muối BR-VT tuy đã có chứng nhận nhãn hiệu độc quyền nhưng do phần lớn sản xuất theo phương pháp thủ công, nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết nên chất lượng không ổn định, vì vậy diêm dân vẫn bị ép giá. Theo Sở NN-PTNT, nhãn hiệu “Muối Bà Rịa” được công bố đã khẳng định sự phát triển và tôn vinh thương hiệu muối của tỉnh, tạo điều kiện cho các cơ sở, tổ chức, cá nhân được thuận lợi trong việc kinh doanh sản xuất. Thế nhưng, từ khi công bố nhãn hiệu “Muối Bà Rịa” đến nay, Sở NN-PTNT mới chỉ trao được một chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Muối Bà Rịa” cho một hộ sản xuất và kinh doanh tại xã Long Sơn -TP. Vũng Tàu. Theo đó, để được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Muối Bà Rịa”, các tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh trên địa bàn tỉnh cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm... Cụ thể, sản phẩm muối phải được Chi cục Phát triển nông thôn lấy mẫu và gửi Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 để phân tích. Sau khi so sánh kết quả phân tích mẫu và khung tiêu chí chất lượng đã đăng ký, nếu sản phẩm đạt tiêu chuẩn mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.
 
Tin: Minh Phát
BBT.