Liên Kết Website Liên Kết Website
An sinh - Xã hội An sinh - Xã hội
Vũng Tàu tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa hè và mùa mưa bão, lụt năm 2020
08:32 | 29/04/2020 Print   E-mail    

Thực hiện công văn số  949ATTP-NĐTP, ngày 23/5/2019 của Cục an toàn thực phẩm và công văn số 37/ATTP-NV ngày 21/4/2020 của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Ria- Vũng Tàu về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa mưa bão, lụt. Phòng Y tế thành phố Vũng Tàu đề nghị các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường, xã thực hiện một số nội dung.

Theo đó ngành y tế đề nghị các ngành liên quan và UBND các phường, xã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Hè 2020 và mùa bão, lụt trên địa bàn quản lý; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, suất ăn công nghiệp tại các trường học có bán trú và khu công nghiệp…Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ, phát hiện và xử lý nghiêm nếu vi phạm là một trong những yêu cầu cần thiết 

Bên cạnh đó triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè như tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng; Tuyên truyền đến người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật như nấm độc, côn trùng lạ, cá nóc, so biển, ốc lạ, … Tập trung chú trọng đối với người dân ven biển. Cũng như phổ biến các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu du lịch…Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh.

Ngoài ra, trước và sau khi xảy ra mưa, lũ thì thực hiện các hoạt động dự phòng và đảm bảo an toàn thực phẩm như Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, có kế hoạch chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hóa chất sát khuẩn của ngành y tế trước khi có bão lũ; Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín trong khi bão, lũ xảy ra và chủ động hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, tu sửa, tổng vệ sinh nguồn nước dùng cho ăn uống và các công trình công cộng cũng như tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh để không xảy ra tình trạng thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường sau khi bão, lũ rút./.

Tin, ảnh: Việt Bách, BBT

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết

Ảnh đẹp Vũng Tàu Ảnh đẹp Vũng Tàu