Liên Kết Website Liên Kết Website
Thông tin hoạt động Thông tin hoạt động
Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh cúm gia cầm A/H7N9 và các giải pháp phòng chống.
10:29 | 24/03/2017 Print   E-mail    

Chiều 21/3, tại hội trường khách sạn Mỹ Lệ, thành phố Vũng Tàu, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị thông báo về tình hình dịch bệnh cúm gia cầm A/H7N9 và các giải pháp phòng chống cho các phóng viên báo, đài. Tham dự có Thạc sỹ Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng của Bộ y tế; Thạc sỹ Phạm Hùng, Trưởng phòng kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm Cục Y tế dự phòng cùng đại diện các cơ quan báo, đài truyền hình của Thành phố Hồ Chí Minh, các báo thường trú tại tỉnh BR-VT và địa phương tham dự.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Thạc sĩ Phạm Hùng, Trưởng phòng kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm Cục Y tế dự phòng cho biết dịch cúm A/H7N9 đang bùng phát tại Trung Quốc, từ tháng 10/2016 tới nay có dấu hiệu tăng mạnh tạo thành đợt dịch thứ 5 với hơn 498 ca mắc tại 14 tỉnh. Riêng 3 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc ghi nhận 487 ca mắc, trong đó 99 ca tử vong. Trong 2 tuần trở lại đây có xu hướng giảm song chưa ổn định, trong tháng 1/2017 có 65 trường hợp mắc mới/ tuần. Dịch cúm A/H7N9 chủ yếu tập trung tại phía Nam Trung Quốc trong đó có tỉnh Vân Nam và Quảng Tây hiện đang xảy ra dịch. Đây là 2 tỉnh có chung biên giới với 7 tỉnh của Việt Nam là Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Chính vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam rất cao khi hiện tượng gia cầm nhập lậu vẫn chưa xử lý triệt để tại cửa khẩu 2 nước Trung Quốc và Campuchia. Đến nay Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 trên gia cầm cũng như trên người nhưng có thể sẽ bùng phát nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp chủ động phòng bệnh.

Theo Thạc sỹ Phạm Hùng cho biết rất khó phát hiện gia cầm nhiễm virus A/H7N9 bởi gia cầm nhiễm virus không có dấu hiệu của bệnh, không ốm, không chết. Nhưng khi con người tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh có nguy cơ nhiễm và dấu hiệu bệnh tiến triển rất nhanh, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới suy hô hấp và tử vong. Ghi nhận cho thấy, tỷ lệ ca mắc cúm có tiền sử tiếp xúc với gia cầm là 91%. Hiện vẫn chưa có bằng chứng về sự thay đổi của virus cúm A/H7N9 lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Ngoài ra, Bộ y tế cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn như: truyền hình, phát thanh, báo chí để cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh cúm gia cầm, thực hiện các chương trình truyền thông về nguy cơ của vi rút cúm A/H7N9, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, hạn chế tác động tiêu cực, nâng cao nhận thức của nhân dân về sự nguy hiểm của vi rút cúm A/H7N9. Đồng thời, mong các cơ quan thông tấn báo chí góp phần tuyên truyền cho cộng đồng về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, các dấu hiệu nhận biết gia cầm nghi mắc bệnh cúm; tuyên truyền cho người tiêu dùng chỉ mua gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm soát thú y để sử dụng làm thực phẩm; không buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, các sản phẩm gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng vào trong nước tiêu thụ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dung mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn; Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm cần phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời./.

Tin, ảnh: Ngọc Linh, BBT

Thông Tin Thời Tiết Thông Tin Thời Tiết

Ảnh đẹp Vũng Tàu Ảnh đẹp Vũng Tàu