An sinh - Xã hội An sinh - Xã hội
Đảm bảo thực phẩm an toàn cho các sĩ tử trong mùa thi
04:34 | 24/06/2016 Print   E-mail    

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT chung Quốc gia năm 2016 – một kỳ thi quan trọng của các cô cậu học trò. Có thể thấy rằng, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, giúp các sĩ tử có sức khoẻ, đủ minh mẫn đối mặt với áp lực của các kỳ thi. Tuy nhiên, bổ sung thực phẩm đảm bảo sức khoẻ cho các em làm sao vừa đủ chất vừa an toàn là điều mà các cấp, các ngành và các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm lưu ý.

Cùng với các cụm thi trong cả nước năm nay thành phố Vũng Tàu có 06 điểm thi gồm: THPT Vũng Tàu, THPT Trần Nguyên Hãn, THPT Đinh Tiên Hoàng, THCS Huỳnh Khương Ninh, THCS Nguyễn An Ninh và THCS Nguyễn Văn Linh, dự kiến có khoảng 6.588 thí sinh với 183 phòng thi của học sinh từ các huyện Tân Thành, Châu Đức, Xuyên Mộc và thành phố Vũng Tàu. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ diễn ra trong 04 ngày 01, 02, 03 và 04/7/2016. Đảm bảo cho các em có một kỳ thi an toàn, ngoài vấn đề giao thông, cơ sở vật chất thì thực phẩm an toàn cũng là vấn đề được các cấp lãnh đạo thành phố Vũng Tàu đặc biệt quan tâm.

(Hình minh họa) 

Theo Cục An toàn thực phẩm, sắp tới mùa thi tuyển sinh ĐH-CĐ, nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố sẽ gia tăng, đặc biệt ở các thành phố lớn, những trung tâm giáo dục đào tạo vùng. Đây cũng là thời điểm mùa hè với thời tiết nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi để thực phẩm, thức ăn bị ô nhiễm dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh. Để chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa thi năm nay, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương tiếp tục tuyên truyền, giáo dục về kiến thức, nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố ở khu vực phụ cận và ngay tại trường học.

Bên cạnh đó truyền thông vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, nhận biết, sử dụng thực phẩm, thức ăn an toàn; thực hiện ăn chín uống sôi, tuyệt đối không mua bán, sử dụng thực phẩm không biết rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn. Chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm cho những khu vực, địa điểm diễn ra hoạt động thi cử tập trung đông người. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố xung quanh khu vực trường học và bếp ăn trường học về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Mỗi địa phương trên cả nước cần tổ chức phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn ngay, kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá… Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Kiên quyết không để cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định được hoạt động trong những ngày tập trung đông người thi. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị, điều tra và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Có thể thấy rằng, việc giữ cho các em một sức khỏe tốt trong suốt mùa thi là điều hết sức quan trọng. Trong đó, chế độ dinh dưỡng và thực phẩm an toàn là một yếu tố được các cấp các ngành và nhiều phụ huynh đặc biệt quan tâm. Học tập, nghỉ ngơi và ăn uống đủ chất góp phần quan trọng trong sự thành công của thời điểm “vượt vũ môn” này. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm an toàn và giàu chất dinh dưỡng để các sĩ tử có một sức khỏe tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi. Hy vọng các em sẽ có một mùa thi đạt kết quả cao./.

 Bài: Lê Ngân, BBT