Hỏi đáp trực tuyến Hỏi đáp trực tuyến
Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

 Chào anh/chị,

Anh/ chị vui lòng cho em hỏi. Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài là 15 ngày làm việc. Vậy ngày làm việc có tính ngày thứ 7 không a? Vì theo em biết thì hiện nay một số cơ quan nhà nước có làm việc sáng thứ 7.

Cảm ơn anh/chị

 

Người gửi: Phan Oanh Ngày gửi: 11:12 | 13/12/2017
Cơ quan chức năng trả lời
#1 - Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin được trả lời như sau

- Căn cứ quy định tại khoản 2, điều 38 của Luật Hộ tịch năm 2014 thì "trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết"

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 31 và khoản 1, điều 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch thì "Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn"; "Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký giấy Chứng nhận kết hôn, phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy Chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ".

- Căn cứ vào Quyết định số 235/QĐ-UBND ngày 09/2/2017 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc công bố thủ tục hành chính đã được chuẩn hóa và thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực hộ tịch thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; đối với thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả là các ngày làm việc trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (buổi sáng từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13g 30 phút đến 16 giờ 30 phút), trừ ngày lễ; thời hạn giải quyết là 15 ngày làm việc.

Như vậy, thời hận giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài là 15 ngày làm việc (ngày làm việc trong tuần được tính từ thứ hai đến thứ sáu, trừ ngày lễ).

10:12 | 26/12/2017

Câu hỏi khác cùng chuyên mục